ตำนานท้าวพระเครื่องเวสสุวรรณสา...
ReadyPlanet.com


ตำนานท้าวพระเครื่องเวสสุวรรณสายล้านนา หลวงปู่จันทร์ โชติโก


 ยุคนี้ไม่มีผู้ใดไม่เคยทราบกับท้าวเวสสุวรรณ กระแสการผลิตบูชาท้าวเวสสุรรณนิยมมาขึ้นเรื่อยในตอนนี้ทั้งคนในแวดวงรวมทั้งนอกแวดวงพระเครื่องลางต่างให้ความเคารพ กับท้าวเวสสุวรรณ อย่างมากมาย
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าการบอกต่อการเล่าลือ ถึงคุณพระพุทธเจ้าที่มาที่ไปของท้าวเวสสุวรรณรวมทั้งการปรากฏที่มีต่อผู้เสียสละความนับถือบูชาท่านนั้น คนที่ออกมากล่าวขานประสบการณ์นั้น ต่างล้วนมีประสบการณ์ตรงจากท้าวเวสสุวรรณทั้งปวงรวมทั้งทำให้เค้าเหล่านั้นต่างสารภาพรวมทั้งเชื่อถือ อย่างไม่สิ้นสุด แล้วก็ท้าวเวสสุวรรณก็ถูกผลิตขึ้นมาไม่น้อยเลยทีเดียวแล้วก็มีผู้คนยินดีหาเช่าบูชาอย่างไม่ขาดสาย อีกทั้งแบบที่เป็น เหรียญ เป็นองค์ลอย พระผง โดยเเต่ละรุ่นก็จะราคาแพงบูชาที่นานับประการ ขึ้นกับความนิยมชมชอบ พิธีการ เกจิที่อธิฐานจิต ความงาม ฯลฯ ซึ่งเป็นเหตุของความชื่นชอบ
เมื่อเอ่ยถึงท้าวเวสสุวรรณ สายเหนือหรือสายล้านนานั้น ไม่มีผู้ใดไม่ทราบท้าวเวสสุวรรณสายคุณครูบาจันทร์ โชติโก วัดน้ำแป้ง อำเภอปง จังหวัดจังหวัดพะเยา ไปดูเรื่องราวอย่างย่อๆท่านกันขอรับ
หลวงปู่คุณครูบาจันทร์ โชติโก มีนามเดิมว่า จันทร์ สกุล จิตใจกองคำ กำเนิดตอนวันที่ 12 ต.ค. 2468ในบ้านโห้ง ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดจังหวัดเชียงใหม่ โยมพ่อ-คุณแม่ ชื่อบิดาอุ๊ยตายมา แม่อุ๊ยตายติ๊บ จิตใจก๋องคำ แล้วในวัย 12 ขวบ ได้เข้าบวชเป็นเณรในวัดภูมิลำเนา ถัดมาโยมพ่อได้พาไปเรียนบทสวดมนต์แสดงธรรมมหาชาติ "กัณฑ์มัทรี" ฝึกฝนปฏิบัติสมาธิภาวนาเรียนวิทยาคมอักษรเลขยันต์ตับ หลวงปู่คุณครูบาหล้า ตาทิพย์ ที่วัดป่าตึง อำเภอสันกำแพง จังหวัดจังหวัดเชียงใหม่ จนกระทั่งอายุ 19 ปี โยมพ่อได้วิงวอนให้แด่ท่านลาสึกขาเพศบรรพชิตออกมาช่วยทางครอบครัวหาเลี้ยงตัวเพราะว่าทางบ้านมีภาวะที่ทุกข์ยากลำบาก ขาดคนทำงานสำหรับการทำไร่ ทำไร่ทำนา ในตอนที่ท่านเป็นผู้ครองเรือน ท่านได้ออกไปแสวงหาเวทมนตร์เยอะแยะทั้งยังจากคุณครูคฤหัสถ์แล้วก็บรรพชิตได้ไปเล่าเรียนเวทมนตร์ด้านอยู่ยงยั่งยืน จากบิดาดกนคำ ผู้สืบทอดแบบเรียนจากคุณครูบาแก่เมืองฮามรวมทั้งแลกสัพพะวิชากับตุ๊เจ้าสง (สมัยก่อนเสือสง) วัดบ้านนาหลืองม่วงขวา จังหวัดน่าน ตกทอดวิชาแคล้วคลาดคงกระพันชาตรี จากบิดาดกนจันต๊ะ อำเภอแจ้คลุม จังหวัดจังหวัดลำปาง ระหว่างนั้นท่านยังได้เรียนรู้วิทยาคมเพิ่มจากอาจารย์ อีกหลายคนเวลานี้ เช่น จาก หลวงพ่อทา วัดดอนตัน อำเภอท่าวังเขาหิน จังหวัดน่าน (ผู้ถ่ายทอดความรู้ลิงลมอันลือชื่อให้หลวงปู่) แล้วก็วิชาอยู่ยงยั่งยืน จากอาจารย์บาวัน วัดดอนชัย อำเภอปง จังหวัดจังหวัดพะเยา เมื่ออายุครบ 55 ปี ได้เข้าพิธีการบวช อีกทีหนึ่งในวัดนาปรัง อำเภอปง จังหวัดจังหวัดพะเยา ถัดมาราษฎรน้ำแป้งได้กราบนิมนต์ท่านมาช่วยสร้างวัดน้ำแป้ง เพราะยุคนั้นมีภาวะ เป็นวัดร้างไม่มีพระสามเณรจำพรรษาแล้วก็ยังเป็นดินแดนที่ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ยากที่จะมีผู้คนจากด้านนอกกล้าที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ หลวงปู่ได้ใคร่ครวญมีความเห็นว่าวัดน้ำแป้งมีความสงบเหมาะสมที่จะเจริญภาวนาก็เลยได้รับนิมนต์นิมนต์แม้กระนั้นท่านยังมีห่วงอีกอย่างเป็นโยมพ่อของท่านที่แก่เฒ่ามากมายและไม่มีคนดูแล ทางภาควิชาเชื่อถือบ้านน้ำแป้ง จีงได้พร้อมใจกันกันก่อสร้างบ้านพัก 1 ข้างหลัง ให้บิดาอุ๊ยตายมาพัก อยู่ในวัดน้ำแป้งกระทั่งท่านถึงแก่ความตาย หลวงปู่ได้แสดงออกซึ่งความรู้บุญคุณคนต่อบิดามารดา เป็นที่แจ่มแจ้งแก่ภาควิชาลูกศิษย์ วัตถุบูชาที่โด่งดังของท่าน ยกตัวอย่างเช่น กะตรุดลิงลม เป็นที่เรียกร้องของนักสะสมแล้วก็ศิษย์อย่างยิ่ง
ซึ่งในด้านของท้าวเวสสุวรรณ หลวงปู่จันทร์ล้วนมีคุณพระพุทธเจ้าเป็นที่ประจะเป็นอย่างมาก ประกอบกับที่มีพุทธศิลปที่งาม ไม่มีใครเหมือน มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ก็เลยทำให้ได้รับความนิยมมากมายก่ายกอง ในเวลาเดียวกันทางด้านของผู้เลื่อมใสก็มีปริมาณสองเท่าขึ้นเรื่อยไม่ว่าทางวัดสร้างท้าวเวสสุวรรณ รุ่นไหนออกมา ต่างมีผู้เชื่อถือพากันแข่งแย่งกันบูชา ไม่ว่ารุ่นไหน ราคาไหนไม่มีผู้ใดหวาดหวั่นกันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งวัตถุบูชาแต่ละรุ่นแพงพุ่งสูงมากขึ้นเรื่อยหากแม้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจก็ไม่เป็นผลกระทบต่อการเช่าหาบูชารุ่นนี้ได้
ก็เลยกล่าวได้ว่า หลวงปู่จันทร์ฯลฯตำหรับระดับตำนาน เกจิผู้ทรงวิทยาคมสายท้าวเวสสุวรรล้านนา เนื่องจากว่า แต่ละรุ่นแต่ละองค์ที่สร้างออกมาแล้ว มีความงาม มีเอกลักษณ์ มีพุทธศิลปสวย แล้วก็ที่สำคัญ ทางด้านของพระพุทธคุณ อาจารย์บาท่านได้อธิฐานจิตในตำหรับแบบเรียนที่ท่านได้ตกทอดมาแต่ว่าโบราณจากอาจารย์หลายสายในล้านนา จนได้สร้างบริเวณด้านท้าวเวสสุวรรณล้านนาที่ให้คนที่เชื่อถือท้าวเวสสุวรรณได้ไปกราบขอพรกัน ในขณะที่ วัดน้ำแป้ง อำเภอปง จังหวัดจังหวัดพะเยา แล้วก็ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ชื่อว่า ม่อนกุเวร อุทยามหาราชท้าวเวสสุวรรณ จันทมงคลสถานที่ ตำบล ห้วยแก้ว อำเภอ แม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ และก็พระเครื่องลางจากจังหวัดต่างๆ
และก็สุดคนเขียนขอกราบอารธนาไหว้สาบารมีหลวงปู่จันทร์รวมทั้งบารมีที่เทวดาผู้เป็นเจ้าที่ขุมสมบัติท้าวเวสสุวรรณ โปรดบันดลปกปักษ์รักษาท่านคนอ่านทุกคน ให้มีขึ้นความมีโชคมีชัย สมหวังปราถทุ่งนา ด้วยเถิด อื่นๆอีกมากมายผู้ตั้งกระทู้ phra.io :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-05 16:13:47


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.