ความจำเรื่องเวลาของเราสั้นลงเม...
ReadyPlanet.com


ความจำเรื่องเวลาของเราสั้นลงเมื่อเราเชื่อว่าผลิตภัณฑ์และเหตุการณ์มีความเกี่ยวข้องกัน


jokergame สล็อตออนไลน์ เมื่อเราเชื่อว่าทั้งสองเหตุการณ์มีการเชื่อมต่อ - เช่นการดื่มคาเฟอีนและได้รับการระเบิดของพลังงาน - เรามีแนวโน้มที่จะบีบอัดเวลาตามการศึกษาใหม่ในวารสารวิจัยผู้บริโภค

 

"บางครั้งผู้คนรู้สึกถึงผลกระทบของการบริโภคผลิตภัณฑ์เกือบจะในทันที - ภายในเวลาอันสั้นเกินจริงหลังการบริโภค" ผู้เขียน David Faro (โรงเรียนธุรกิจลอนดอน) "ผลกระทบที่คล้ายกับยาหลอกดังกล่าวมักเกิดจากการปรับสภาพ ความนึกคิดปรารถนา หรือความคาดหวังเกี่ยวกับประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ การวิจัยในปัจจุบันแสดงให้เห็นว่าผลกระทบดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน เนื่องจากภายใต้เงื่อนไขบางประการ ผู้คนมักจะประเมินเวลาที่จะเริ่มต้นของผลิตภัณฑ์ต่ำเกินไป เคยใช้มาแล้ว”

ในการทดลองหนึ่งของผู้เขียน ผู้เข้าร่วมได้ฟังเพลงเป็นครั้งแรกและต่อมาได้มีส่วนร่วมในงานสร้างสรรค์ จากนั้นผู้เข้าร่วมครึ่งหนึ่งจะได้รับการบอกเล่าถึงเพลงที่พวกเขาเคยฟังด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่ปรับปรุงดีขึ้นก่อนหน้านี้ ส่วนที่เหลือไม่ได้รับข้อมูลนั้น "เมื่อถูกขอให้จำระยะเวลาที่ผ่านไประหว่างการฟังเพลงกับงานสร้างสรรค์ กลุ่มแรกคิดว่าเวลานั้นสั้นลงอย่างเห็นได้ชัด" Faro เขียน "ดังนั้น แม้ว่าทั้งสองกลุ่มจะมีประสบการณ์ (โดยเฉลี่ย) เหมือนกันกับดนตรีและความคิดสร้างสรรค์ แต่เชื่อว่าทั้งสองสิ่งมีความเกี่ยวข้องกันทำให้ผู้เข้าร่วมเชื่อมโยงพวกเขาอย่างใกล้ชิดในเวลามากขึ้น"

ในการทดลองครั้งที่สอง ผู้เข้าร่วมทดลองเคี้ยวหมากฝรั่งก่อนแล้วจึงเข้าร่วมงานที่เกี่ยวข้องกับความสนใจ ในการศึกษาวิจัยต่อมาพบว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยเพิ่มความสนใจ ในกรณีนั้น ผู้เข้าร่วมที่พิจารณาเฉพาะหมากฝรั่งเป็นสาเหตุให้เกิดความสนใจเพิ่มขึ้น ประเมินเวลาในการเริ่มมีอาการสั้นกว่าผู้เข้าร่วมคนอื่นๆ ในโอกาสต่อมา ผู้เข้าร่วมการศึกษากล่าวว่าพวกเขาประสบกับผลกระทบของเหงือกก่อนหน้านี้ และพวกเขาไม่สนใจที่จะลองใช้ผลิตภัณฑ์ของคู่แข่งน้อยลง

ผู้เขียนสรุปว่า "การทดลองเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าความทรงจำของเราว่าผลิตภัณฑ์ใช้เวลานานเท่าใดจึงจะส่งผลต่อเราเมื่อเราเคยใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในอดีต เชื่อมโยงกับความเชื่อของเราในบทบาทที่เป็นสาเหตุ"ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-11-24 18:05:29


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.