แนวทางใหม่ในการรักษามะเร็งเม็ด...
ReadyPlanet.com


แนวทางใหม่ในการรักษามะเร็งเม็ดเลือดที่อันตรายถึงชีวิต


สล็อตออนไลน์ 918kiss งานวิจัยใหม่จากศูนย์มะเร็ง UVA ชี้ว่า ยาที่ใช้รักษามะเร็งเต้านมระยะลุกลามบางชนิดอาจเสนอทางเลือกในการรักษามะเร็งเม็ดเลือดชนิดร้ายแรงที่เรียกว่า myelofibrosis

ยา palbociclib อาจสามารถป้องกันการเกิดแผลเป็นจากไขกระดูกซึ่งการรักษาที่มีอยู่สำหรับ myelofibrosis ไม่สามารถทำได้ รอยแผลเป็นนี้ขัดขวางการผลิตเซลล์เม็ดเลือดของไขกระดูกและทำให้เกิดภาวะโลหิตจางรุนแรงซึ่งทำให้ผู้ป่วยอ่อนแอและเหนื่อยล้า แผลเป็นยังช่วยลดจำนวนเกล็ดเลือดในเลือด ทำให้แข็งตัวยาก และมักทำให้ม้ามโต

Golam Mohi, PhD, จาก University of Virginia School of Medicine กล่าวว่า "การรักษาในปัจจุบันช่วยบรรเทาอาการได้โดยไม่ต้องมีการปรับปรุงที่สำคัญของการเกิดพังผืดของไขกระดูก ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนาการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับ myelofibrosis" ชีวเคมีและอณูพันธุศาสตร์. "เราได้ระบุ CDK6 ซึ่งเป็นตัวควบคุมวัฏจักรของเซลล์เป็นเป้าหมายการรักษาใหม่ใน myelofibrosis เราแสดงให้เห็นว่า CDK4/6 inhibitor palbociclib ร่วมกับ ruxolitinib ยับยั้ง myelofibrosis ได้อย่างชัดเจน โดยบอกว่าการใช้ยาร่วมกันอาจเป็นกลยุทธ์การรักษาที่มีประสิทธิภาพต่อเลือดที่ทำลายล้างนี้ ความผิดปกติ”

Myelofibrosis: มะเร็งที่เป็นอันตราย

Myelofibrosis เป็นรูปแบบของมะเร็งเม็ดเลือดขาว มันเกิดขึ้นในประมาณ 1 ถึง 1.5 ของทุก ๆ 100,000 คนโดยเฉพาะในวัยกลางคนขึ้นไป ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงปานกลางหรือมีความเสี่ยงสูงมักจะมีชีวิตอยู่ได้เพียง 16 ถึง 35 เดือน

การรักษาที่มีอยู่สำหรับ myelofibrosis ไม่ได้กล่าวถึงรอยแผลเป็นจากไขกระดูกที่เป็นสัญลักษณ์ของโรค ยา ruxolitinib ใช้เพื่อบรรเทาอาการของผู้ป่วย แต่งานวิจัยใหม่ของ Mohi ชี้ให้เห็นว่าการจับคู่ยากับ palbociclib อาจทำให้การรักษาทำได้ดีกว่ามาก

โดยตัวมันเอง Palbociclib ลดรอยแผลเป็นจากไขกระดูกใน myelofibrosis สองรุ่นที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังลดระดับเม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติที่พบใน myelofibrosis และทำให้ม้ามโตของหนูหดตัว

การรวมยากับ ruxolitinib นั้นมีประโยชน์มากกว่านั้น การคืนค่าไขกระดูกและจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวให้เป็นปกติ และลดขนาดของม้ามโตของหนูได้อย่างมาก

จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาว่าการค้นพบนี้จะเป็นจริงในผู้ป่วยที่เป็นมนุษย์หรือไม่ แต่ Mohi และทีมของเขามีความหวัง พวกเขาทราบว่า palbociclib เป็นที่ทราบกันดีว่าสามารถยับยั้งการทำงานของไขกระดูกในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะลุกลาม (มะเร็งที่แพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย) และพวกเขาหวังว่าจะมีประโยชน์ในผู้ป่วยที่เป็นโรคเนื้องอกในกระดูก

"วิธีการรักษาแบบผสมผสานที่เกี่ยวข้องกับ palbociclib และ ruxolitinib จะช่วยลดปริมาณของสารยับยั้งแต่ละตัวและช่วยลดความเป็นพิษในขณะที่เพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา" พวกเขาเขียนในเอกสารทางวิทยาศาสตร์ฉบับใหม่ซึ่งสรุปการค้นพบของพวกเขา

การรักษาแบบใหม่สำหรับ myelofibrosis มีความจำเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากการรักษา ruxolitinib ไม่ได้ช่วยลดการเกิดพังผืดของไขกระดูกได้อย่างมีนัยสำคัญ และมักจะสูญเสียประสิทธิภาพเมื่อใช้เป็นเวลานาน

Mohi กล่าวว่า "ผลการวิจัยจากการศึกษาครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก และสนับสนุนการศึกษาทางคลินิกของการใช้ยา palbociclib และ ruxolitinib ร่วมกันในผู้ป่วยโรคมัยอีโลไฟโบรซิส"

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-11-15 23:28:39


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.